• Home
  • BEAUTY Today
  • 5 นิสัยนี้ทำบ่อยๆ ผิวต้องร้องว่า "กำลังจะขาดน้ำแล้วนะ"!

5 นิสัยนี้ทำบ่อยๆ ผิวต้องร้องว่า "กำลังจะขาดน้ำแล้วนะ"!

อยากให้ผิวดี แต่ก็ทำร้ายผิวด้วยตัวเองทุกวัน ฟังดูขัดแย้งในตัวเองอยู่เหมือนกัน ส่องกระจกแต่งหน้าแล้วยิ่งเจอว่าหน้าเราแห้งลอกขนาดนี้ เลยต้องมานั่งย้อนดูว่าเราทำอะไรที่กำลังทำให้ผิวขาดน้ำบ้าง

1. ไม่กินน้ำเลย...
ระยะเวลาทั้งวัน!

เวลาที่งานเยอะ กาแฟแก้วเดียววางจิบทั้งวัน ต้องบอกตัวเองแรงๆ ว่ามันไม่พอที่ร่างกายต้องการ เพราะ 75% ของร่างกายเราประกอบไปด้วยน้ำ พวกเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ค้างอยู่บนผิวไม่มีความชุ่มชื่นอยู่แล้ว ยิ่งเราไม่เติมน้ำเข้าร่างกายตัวเซลล์พวกนั้นก็แห้งหนักไปอีก ถ้าอยากให้ผิวสุขภาพดี การดื่มน้ำเป็นกฎข้อแรกๆ เลย

2. อากาศร้อนแล้วยังล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัด
ระยะเวลา: อาบน้ำเช้า-เย็น

เป็นคนติดอาบน้ำอุ่นมากๆ ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นอาบน้ำ รวมทั้งล้างหน้าก็ใช้น้ำอุ่นจัดไปเหมือนกัน สบายตัวก็จริง แต่เราต้องไม่ลืมว่าน้ำอุ่นจัดๆ ล้างน้ำมันธรรมชาติที่อยู่บนผิวออกไปด้วยทำให้พอเช็ดผิวหน้าแล้ว หน้าจะแห้งตึงมาก

3. สครับอย่างเมามัน
ระยะเวลา: ทุกวันตอนเย็น

ผิวที่แห้งเป็นขุยกำลังบอกว่าผิวขาดสมดุลอยู่ การสครับขัดผิวก็เป็นทางเลือกที่ทำให้ผิวเนียนขึ้น แต่ถ้าใช้สครับเม็ดหยาบและทำบ่อยเกินไปอย่างทำทุกวัน เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวยิ่งแห้งแถมยังระคายเคืองเข้าไปอีก ถ้ารู้ตัวว่าผิวเซนซิทีฟ ให้เราเลี่ยงการสครับแล้วหันมาบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นตั้งแต่แรก ปัญหาผิวแห้งลอกจะได้ไม่เกิดมารบกวนใจ

4. อยากผอม...ต้องกินคลีนไร้น้ำมัน?
ระยะเวลา: อาหาร 3 มื้อ

อาหารที่เรากินมีส่วนทำให้ผิวดูสดใส เปล่งประกายหรือผิวแห้งกร้านไม่สดชื่นได้เลยนะ เหมือนเวลาที่เราเข้มงวดกับอาหารหนักๆ ตอนลดความอ้วน เราจะเน้นกินแต่ผักจนไม่ได้เปลี่ยนอาหารที่มีไขมันดีๆ บ้าง ร่างกายเลยไม่มีชั้นลิพิดปกป้องผิวทำให้ผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปจนเห็นเป็นขุย เริ่มจากอาหารที่มี essential fatty acids อย่างปลา ไข่ เมล็ดฟักทอง ผักโขม

5. ใช้สกินแคร์ที่รุนแรงมากเกินไป
ระยะเวลา: บำรุงผิวหน้าเช้า-เย็น

ความพอดีของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าต้องหาแบบที่ใช่จริงๆ ไม่อย่างนั้นเราจะไปเจอกับผลิตภัณฑ์ที่อาจจะมีแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือเข้มข้นมากเกินไปจนรู้สึกว่ามอยส์เจอไรเซอร์อยู่บนผิวไม่ซึมลงไปล้ำลึก เพราะฉนั้นเราต้องหันไปมองผลิตภัณฑ์เน้นเติมน้ำให้ผิว อย่าง Artistry Hydra-V Vital Skin Serum Concentrate ซีรัมเข้มข้นของชุด Hydra-V ที่บอกเลยว่าเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์อาร์ทิสทรี ช่วยแก้ปัญหาขาดน้ำในผิวโดยเฉพาะ คิดดูว่ามีน้ำจากธารน้ำแข็งฟยอร์ด ประเทศนอร์เวย์ แร่หินสีชมพูจากกลางเทือกเขาหิมาลัยและอาซาอิเบอร์รี่จากฮาวาย มาบำรุงขนาดนี้ ผิวเลยได้ความชุ่มชื้นและเก็บกักน้ำไว้ในผิวไปเต็มๆ ทำให้มีความสุขกับผิวอิ่มน้ำของตัวเองแน่นอน!

 

RECENT POST

  • การเดินทาง.. จะทำให้ผิวขาดน้ำได้ยังไงบ้าง? ทริปแบบไหนที่ต้องใส่ใจดูแลผิวที่สุด?

  • ผิวหน้าวัยสาวจะอยู่กับเราได้นาน ถ้าเรารู้จักดูแลริ้วรอย และเฟรนด์ลี่กับตัวเองมากขึ้น

  • ตระกูลของน้ำหอม